GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Công Thức Làm Bánh Su Kem

Với phần vỏ mềm dai thơm bơ kết hợp cùng phần nhân kem mát lạnh béo ngọt, bánh su kem tạo nên một hương vị hấp dẫn và quen thuộc. Tuy nhiên, khi mua bánh su kem ngoài tiệm không đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ gặp rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là khi bánh cũ đã qua ngày. Thay vì mua bánh, bạn có thể tự làm bánh su kem đơn giản ngay tại nhà, bảo đảm vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng xem cách làm bánh su kem đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm nhé!

Bánh Su Kem
Bánh su kem là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em bé

Cách Làm Bánh Su Kem Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Phần Vỏ Bánh (Pâte À Choux)

120ml nước lạnh65g bột mì
3g đường60g bơ nhạt
2 quả trứng gà1 chút muối

Phần Nhân Bánh (Crème Pâtissière)

3 Công Đoạn Quan Trọng Làm Bánh Su Kem

1 Làm Vỏ Bánh

làm vỏ bánh su kem
Dùng thìa gỗ trộn đều các nguyên liệu khi làm vỏ bánh su kem

Để làm bánh, bạn cần bắc nồi lên bếp và thêm bơ, đường, muối và nước vào nồi, đun trên lửa vừa và khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và bơ tan ra. Sau đó, thêm bột mì vào hỗn hợp bơ và dùng thìa gỗ đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho nồi lên bếp, đun vừa và khuấy đều cho đến khi bột bắt đầu róc khỏi nồi và hình thành khối dẻo mịn, sau đó tắt bếp. Nhấc nồi xuống và dùng tay đảo đều khối bột trong khoảng 2-3 phút để bột bớt nóng.

Sau khi đánh tan 2 quả trứng gà trong một tô lớn, bạn cần cho một nửa lượng trứng vào hỗn hợp bột và dùng thìa gỗ khuấy đều để trứng hòa quyện vào hỗn hợp. Sau đó, cho hết lượng trứng gà còn lại vào hỗn hợp và tiếp tục dùng thìa gỗ đảo đều cho đến khi bột trở thành khối dẻo, đặc và có màu vàng đẹp.

2 Làm Nhân Kem

lam nhan kem
Dùng cây đánh trứng đánh cho trứng bông đặc lại

Để tạo ra hỗn hợp, trộn 2 phần lòng đỏ trứng gà với đường trong nồi, sau đó dùng máy đánh hoặc cây đánh trứng để đánh đều và tạo thành hỗn hợp bông vàng nhạt. Sau đó, rây bột ngô vào hỗn hợp và tiếp tục đánh cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đun sữa cho ấm và đổ từ từ vào hỗn hợp trên, khuấy đều tay. Lưu ý không đổ sữa hết lên một lần.

Đặt nồi lên bếp và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khuấy đều liên tục bằng thìa gỗ. Khi hỗn hợp đặc lại và sánh mịn, tắt bếp và cho vani, bơ và một chút muối vào nồi, trộn đều.

3 Nướng Bánh

nhân bánh su
Nặn bột bánh thành những viên tròn nhỏ trên khay nướng bánh

Để làm vỏ bánh, trước tiên hãy tiếp tục làm nóng lò nướng đến nhiệt độ 220 độ C. Sau đó, bạn có thể đổ bột vỏ bánh vào trong túi bắt kem và khéo léo nặn từng búp bột trên khay nướng bánh. Đừng quên đặt một lớp giấy nến lên khay để tránh bánh dính khi nướng.

Tiếp theo, đặt khay bánh vào vị trí giữa trong lò nướng và nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Sau khi bánh nở phồng sau khoảng 15 – 20 phút, bạn hạ nhiệt độ xuống khoảng 180 độ C – 190 độ C và nướng thêm 15 phút nữa để bánh chín đều. Khi bánh đã chín, hãy lấy bánh ra để nguội và phần vỏ bánh sẽ hoàn thành.

Trang Trí Hoàn Thiện Bánh Su Kem

Cho nhân vào bánh su kem
Các bạn rạch một đường trên vỏ bánh rồi cho phần nhân kem vào

Sau khi để nguội, các bạn có thể dùng dao rạch một vòng quanh vỏ bánh hoặc đục một lỗ ở phía dưới của vỏ bánh, sau đó cho nhân vào. Lưu ý để vỏ bánh và nhân đều nguội trước khi tiến hành làm.

Yêu Cầu Thành Phẩm

Bánh su kem truyền thống
Bánh su kem sau khi làm xong có màu vàng đẹp mắt

Sau khi nướng, vỏ bánh phải có màu vàng đẹp, thơm ngon, ruột bánh rỗng và phồng đều. Ban đầu bánh sẽ cứng và giòn, nhưng khi để nguội thì sẽ trở nên mềm mại và không bị xẹp. Nhân kem cần phải mềm, không bị đông cứng, có mùi thơm và vị ngọt thanh. Bạn có thể thưởng thức bánh với một tách trà hoặc một loại đồ uống khác để tăng thêm hương vị thú vị.

Bánh Su Kem Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản

Sau khi hoàn thành, đặt bánh su kem trong một hộp kín và để vào tủ lạnh để bảo quản trong vòng 2-3 ngày. Để giữ hương vị tươi ngon, các bạn cũng có thể tách phần vỏ và phần nhân, đặt riêng vào ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh. Khi sử dụng, lấy cả hai phần ra để nguội và sau đó ghép lại với nhau.

Thất Bại Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Chọn Nguyên Liệu

Để làm bánh, hãy sử dụng đúng lượng trứng theo công thức. Nếu sử dụng trứng gà ta, bạn cần tăng số lượng trứng vì trứng gà ta thường nhỏ hơn.

Hãy thêm trứng vào bột khi bột đã nguội để không làm trứng chín.

Bạn có thể không sử dụng hết lượng trứng đã đánh tan tùy thuộc vào loại bột.

Khi bột trở thành một khối mịn, đặc và dẻo, bạn không nên thêm quá nhiều trứng vào, vì điều này có thể làm bột trở nên nhão, khó nặn và gây ra việc bánh bị xẹp khi nướng.

Hướng Dẫn Khuấy Bột Bánh

Sau khi thêm trứng vào, sẽ có một thời điểm mà hỗn hợp bột sẽ trở nên loãng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, chỉ cần khuấy đều thì bột sẽ trở nên đặc, mịn và bóng.

Lưu ý rằng bạn chỉ nên khuấy bột cho đến khi nó róc khỏi thành nồi, không nên khuấy quá nhiều vì sẽ khiến bột bị tách bơ.

Nướng Vỏ Bánh

Bánh su kem
Nhiệt độ và thời gian nướng là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn có được những chiếc bánh su đạt chuẩn

Để bánh su kem nở đều, yếu tố nhiệt độ và thời gian là cần thiết phải được chú ý trong quá trình nướng bánh. Nếu nhiệt độ lò quá thấp, bánh sẽ không nở và có thể bị chảy dầu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, hơi nước trong bột sẽ bốc hơi nhanh gây cháy và làm bánh xẹp vì vỏ chưa cứng lại.

Phần Nhân Kem

Ngoài cách làm nhân kem hướng dẫn ở trên, còn một cách làm nhân kem khác chính là cho hết tất cả các nguyên liệu vào tô, khuấy đều rồi cho lên bếp vừa đun vừa khuấy đến chín. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến nhân bánh dễ bị vón cục, đôi khi bạn sẽ ngửi thấy mùi bột sống nên bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Ngoài ra, khi làm nhân các bạn cần phải lưu ý đến một số lỗi sau đây:

  • Nhân quá đặc: Tình trạng này xảy ra khi bạn để lửa quá lớn trong quá trình nấu nhân. Để khắc phục vấn đề này, các bạn hãy thêm sữa vào cho nhân loãng ra rồi nấu chín.
  • Nhân quá loãng: Ngược lại với trường hợp trên, nếu nhân loãng các bạn hãy đun nhân đến khi đặc lại là được.
  • Nhân còn mùi tanh của trứng: Nguyên nhân của tình trạng này là do nhân chưa chín hẳn. Các bạn chỉ cần nấu chín nhân thì vấn đề này sẽ biến mất.
  • Nhân còn vị bột: Nguyên nhân cũng do nhân chưa chín. Để khắc phục các bạn hãy cho một chút sữa vào, khuấy cho nhân hơi loãng ra rồi nấu ở lửa nhỏ, trong khi nấu các bạn nhớ khuấy đều.
  • Nhân bị vón cục: Trong quá trình nấu nhân, nếu chưa sàng bột qua rây hoặc khi nấu để lửa quá lớn sẽ khiến nhân bánh bị vón cục. Các bạn chỉ cần thêm sữa vào nhân, khuấy đều rồi lọc lại qua rây để loại bỏ cặn, sau đó nấu lại 1 lần nữa là xong.

Ngoại Hình Bánh Choux

Nhân bánh su kem
Nếu muốn bánh có vân đẹp mắt, các bạn hãy gắn đui bắt bông kem vào túi đựng bột

Khi nặn bánh, nếu muốn bánh có vân đẹp mắt, các bạn hãy gắn đui bắt bông kem vào túi đựng bột vỏ bánh rồi nặn bột. Nếu muốn làm bánh su dạng hình que trụ, các bạn chỉ cần nặn bánh thành hình que trên khay nướng là được.

Với cách làm bánh su kem không quá phức tạp, bạn đã có món bánh su kem hấp dẫn ngon như ở tiệm để chiêu đãi cả gia đình.

Nguồn: Sưu tầm