GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Cách làm thịt kho nước dừa

Việt Nam là xứ sở của những hàng dừa rủ bóng, soi mình bên sông nước hoặc chạy dài theo những bãi biển đẹp của quê hương. Có những địa danh nổi tiếng về dừa và những sản phẩm của dừa, như Bến Tre, Khánh Hòa… còn lại những tỉnh khác trên khắp mọi miền đất nước đều không thiếu bóng dáng cây dừa dọc sông, ven biển.

Chính nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào đó mà ngu mà người dân Việt Nam đã nghĩ ra cách chế biến món ăn với những đặc sản “cây nhà lá vườn”.

Người ta sử dụng nước dừa tươi để kho thịt, tạo hương vị thơm ngon đậm đà và màu sắc vàng nâu óng ánh, mượt mà hấp dẫn.

Thịt kho nước dừa là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, + Đá đặc biệt là trong dịp giỗ, Tết cổ truyền của dân tộc, nhà nào cũng sẵn nằm sàng một nồi thịt kho nước dừa ăn kèm với dưa chua (dưa giá hoặc dưa cải chua). Chính việc ăn kèm này đã tạo nên sự kết hợp hương vị hết sức đồng bộ mang tính nguyên tắc, vị thơm ngon đậm đà pha lẫn chút béo của món thịt kho nước dừa sẽ dễ tiêu và ngon miệng hơn nếu kèm theo vị chua của món dưa cải hoặc dưa giá.

Nhờ vào nước dừa, món thịt kho sẽ có hương vị đặc trưng độc đáo hơn và tạo màu sắc mượt mà, óng ánh trông hấp dẫn hơn.

Thịt kho nước dừa
Thịt kho nước dừa

I. NGUYÊN LIỆU

  • 1 kg thịt đùi heo
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 20g tỏi (độ 4 tép tỏi)
  • 1/2 chén nước mắm
  • 50g đường (hoặc 1 cục đường thẻ)

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị:

– Thịt: lựa đùi sau, nạc và dầu dính liền nhau, da mỏng, ít mỡ, cạo rửa sạch, xắt miếng lớn vuông cạnh độ 3cm – 6cm. Ướp tỏi bằm + đường + muối + nước mắm (mỗi thứ 1/2 số lượng) để 1 giờ cho ngấm gia vị.

– Tỏi: lột vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

2. Chế biến:

– Cho nồi thịt đã ướp lên bếp, nấu cho thịt săn lại.

– Cho nước dừa, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, mỗi vì mỗi thứ 1/2 số lượng còn lại vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, xếp thịt vào kho thật sôi, vớt bọt và bớt lửa để riu riu, kho đến khi nước cạn và nước thịt có màu vàng vừa, để ý thêm nước dừa (hoặc nước lã) ngập mặt thịt, nêm lại vừa ăn. Nấu sôi độ 10 phút, để thịt thấm mùi tỏi, có màu vàng nâu và chín mềm.

Thịt kho có thể để lâu nhưng khi múc ra đừng quậy nhiều và nấu sôi lại mỗi ngày, nếu không để tủ lạnh.

– Nếu nấu với trứng vịt: Chủ các nguyên Trứng vịt: luộc chín, bóc vỏ để vào kho một lượt với thịt (luộc chín xong, dùng tăm xâm đều đem chiên vàng, cho vào nồi nấu chung).

– Nếu kho với cá lóc: Cắt rửa sạch, cắt khúc dày độ 2 cm, ướp bột ngọt + tiêu + nước mắm + dừa, để khoảng 1 giờ cho cá thấm gia vị, để cá vào Cá: Rửa sạch, cắt đường + vài giọt nước màu dừa chảo thêm chút nước lã, kho cá cạn nước là chín.

Khi thịt vừa cạn nước, đổ cá vào, đổ thêm nước cho ngập, nêm nếm vừa ăn, nấu sôi độ 10 phút đến 30 phút cho thịt cá được thấm, cho tỏi vào nhắc xuống.

– Món này ăn chung với dưa leo, dưa giá hoặc dưa cải chua.