GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Cách làm cơm hấp lá sen

Sen là loại cây mọc lên từ ao hồ, sình lầy và có mặt ở khắp mọi miền trên lãnh thổ Việt Nam. Sen là biểu tượng của sự trong sạch, thanh cao. Toàn bộ cây sen đều được dùng trong lãnh vực ăn uống. Phần củ, rễ được dùng như một loại rau củ trong chế biến thức ăn.

Thân sen còn non (gọi là ngó sen) dùng trộn gỏi hoặc xào nấu. Hạt sen được dùng để làm mứt, nấu chè…

Hoa sen để ướp trà hoặc cắm hoa trang trí.

Lá sen dùng để gói thức ăn, cụ thể gói cơm hấp để làm thành món ăn dùng các dịp liên hoan, tiệc tùng, chiêu đãi, đây cũng là nét đặc trưng trong lãnh vực ăn uống của người dân Việt Nam.

Cách làm cơm hấp lá sen

I. NGUYÊN LIỆU

  • 3 lá sen to + 5 cọng lá dứa
  • 5 củ hành ta + 2 củ tỏi
  • 5 tai nấm mèo hoặc nấm hương
  • 400g tôm bạc to
  • 100g dăm bông
  • 100g chả lụa
  • 100g xá xíu
  • 100g thịt cua
  • 1 chiếc lạp xưởng
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng muối + 1 trứng vịt lạt
  • 6 quả cà chua, ngò
  • 1 bông sen búp
  • 1/2 kg gạo thơm
  • 1 trái dừa xiêm + chút lá cẩm
  • 1 muỗng cà phê bột năn
  • Gia vị: tiêu + muối + đường + bột ngọt + xì dầu
  • Dầu ăn

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị:

  • Lá dừa: cắt khúc, rửa sạch, để ráo.
  • Lá cẩm: giã nhuyễn + nước, vắt lấy nước màu.
  • Gạo: nấu cơm với nước dừa xiêm + nước lá cẩm + lá dứa.
  • Lá sen: trụng sơ nước sôi, để ráo.
  • Hành tỏi: bằm nhuyễn.
  • Tôm: luộc chín, chừa 12 con để trình bày, còn lại bóc vỏ, xắt hạt lựu.
  • Nấm mèo: ngâm nước, xắt sợi.
  • Trứng vịt muối: luộc chín, lấy lòng đỏ mài nhuyễn.
  • Trứng vịt lạt: quậy tan, rây lại, nêm tiêu + muối + bột ngọt + vài giọt màu vàng + 1 muỗng cà phê bột năn hòa với một muỗng cà phê nước lạnh, tráng mỏng thái sợi nhuyễn.
  • Lạp xưởng + dăm bông + xá xíu + chả lụa: xắt hạt lựu.
  • Thịt cua: tỉa nhỏ.
  • Tôm khô: ngâm nước 10 phút, xả sạch.
  • Cà chua: tỉa hoa.
  • Bông sen: kéo 2 lớp cánh hoa, gấp mí xuống.

2. Chế biến:

– Phi hành tỏi cho thơm + lạp xưởng + dăm bông + xá xíu + chả lụa + tôm bạc + thịt cua + tôm khô + nấm mèo, xào đều, nêm vừa ăn, thêm chút dầu hào cho thơm, nhắc xuống.

– Chảo dầu phi hành tỏi băm + cơm vào rang cho ráo hột cơm + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn + lòng đỏ trứng vịt muối + 2/3 nhân + 1/2 trứng tráng.

– Cho bề mặt lá sen úp dưới đáy khuôn tròn, xếp nhân và trứng tráng vào giữa cho cơm lên, ém chặt, kéo mép lá sen còn thừa cho phủ hết cơm, xếp cho kín mặt cơm, lấy nắp xoong đậy lại, đem hấp sơ lại độ 15 phút.

3. Trình bày:

– Úp cơm ra đĩa tròn, cắt lá sen ra 4 – 6 cánh. Trang trí với cà chua tỉa hoa + tôm luộc bóc vỏ, rải ngò xung quanh.

– Ăn nóng với xì dầu.