Món cá rô kho tộ hiện nay đã trở thành món ăn đặc sản dân giã của người Việt trong các bữa cơm gia đình, kèm theo món canh chua.
Miền Nam Việt Nam sông rạch chằng chịt như mạng nhện, là điều kiện địa lí thuận lợi cho các loài cá nước ngọt phát triển. Chính vì lí do này mà người dân Nam bộ đã nghiên cứu, chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ cá và cũng chính nhờ vào nguồn nguyên liệu này, miền Nam Việt Nam đã chế biến nhiều loại thực phẩm dùng lâu, như các loại khô, mắm, nước mắm… Nước mắm vừa được dùng để kho, nấu món ăn, vừa dùng để làm nước chấm cho các món ăn khác, nhất là các món luộc, chiên, xào, trộn hỗn hợp…
Trong số các món ăn chế biến từ cá, món cá kho tộ là món ăn dân giã từ lâu đời này, xuất phát từ vùng nông thôn Nam bộ. Cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị và kho trong một tô sành (gọi là tộ) hoặc là nồi đất nung thay vì dùng nồi nhôm hay inox, đây là dụng cụ nấu nướng thô sơ của thời bấy giờ nhưng được lưu truyền đến nay.
Hiện nay, dù ở thành thị với đầy đủ tiện nghi, phương tiện nấu nướng hiện đại, người ta vẫn thích dùng dụng cụ bằng đất để nấu, nhất là kho cá vì dụng cụ này sẽ làm cho món cá kho thêm hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng lại hết sức mộc mạc, thuần khiết và đồng thời giữ nóng lâu trong bữa ăn.
Dân Việt Nam xa quê thường nghĩ đến bữa cơm thuần Việt với canh chua, cá kho tộ và dĩa rau muống xào tỏi hoặc rau muống luộc xanh tươi, mượt mà
Mục Lục
I. NGUYÊN LIỆU NẤU MÓN CÁ RÔ KHO TỘ
- 4 con cá rô to độ 400 g (có thể dùng cá lóc, cá trê, cá bông lau…)
- 100g thịt ba rọi (ba chỉ)
- 3 tép tỏi
- 3 tép hành lá
- Nước màu dừa
- Nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt
II. CÁCH THỰC HIỆN MÓN CÁ RÔ KHO TỘ
1. Chuẩn bị:
- Hành lá: phần củ đập nát, phần lá xắt nhỏ.
- Tỏi: bóc vỏ, đập nát.
- Cá rô: đánh vảy, làm sạch, ướp với củ hành + tỏi + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa, để khoảng 1/2 giờ cho cá ngấm đều gia vị.
- Thịt ba rọi: rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp với hành + tỏi + 1/4 muỗng cà phê nước màu dừa + 1/4 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng cà phê muối, để 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
2. Chế biến:
Sử dụng tô bằng đất để kho cá.
Đặt tô đất lên bếp, cho tí dầu vào, phi hành tỏi cho thơm, trút thịt vào xào cho thịt xăn lại, để lửa riu riu cho thịt chín mềm.
Cho 4 muỗng nước mắm ngon vào tô thịt và để cá kho chung với thịt cho ngấm đều gia vị. Thêm nước vào cho vừa ngập cá.
Để lửa riu riu cho cá chín đều và nước kho cạn sệt lại, cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nêm lại cho vừa ăn.
Rắc hành + tiêu lên mặt, nhắc xuống.
3. Trình bày:
Cá kho tộ dùng nóng với cơm trắng.
Dọn cùng với canh chua và dĩa rau luộc.