GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Cách nấu món canh chua cá lóc

Trong các bữa ăn thường ngày, người dân Việt Nam thường dùng món canh chua cùng với món cá kho và rau luộc. Đây là một trong những thực đơn tiêu biểu nhất của bữa cơm dân giã trong các gia đình Việt Nam.

Món canh được ưa chuộng nhờ vào vị chua kích thích sự ngon miệng, thèm ăn và làm dễ tiêu. Vị chua của canh được lấy từ quả me hoặc một số loại rau quả có vị chua khác. Nguồn nguyên liệu phổ biến “cây nhà lá vườn” nên món canh chua trở thành thông dụng và dễ thực hiện.

Cá để nấu món canh này thường là cá lóc (cá quả) hay cá bông lau hoặc cá hú (nói chung là loại cá nước ngọt), nấu kèm với giá đỗ, cà chua, cọng bạc hà (dọc mùng) me chua và rau nêm ngò om. Người ta cũng có thể sử dụng măng chua nấu với cá bông lau hoặc cá hú để tạo ra một món canh chua khác không kém phần hấp dẫn.

Canh chua cá lóc

I. NGUYÊN LIỆU NẤU MÓN CANH CHUA CÁ LÓC

  • 1 con cá lóc 800g
  • 5 trái đậu bắp
  • 1/4 trái thơm ngọt
  • 150g me chín
  • 300g xương heo
  • 100g hành tím
  • 1 trái cà chua chín đỏ
  • 150g giá sống
  • 100g bạc hà
  • Rau om, ngò gai, rau quế, ớt
  • Muối, đường, bột ngọt, nước mắm

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị

  • Cá lóc: làm sạch, cắt miếng vừa ăn để ráo, chiên sơ.
  • Cà chua: rửa sạch, cắt dọc làm 6.
  • Đậu bắp: cắt bỏ 2 đầu, cắt xéo 0,5cm.
  • Giá sống: rửa sạch.
  • Thơm: gọt vỏ, bỏ cùi, thái nhỏ.
  • Bạc hà: tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo 0,3cm.
  • Me: cho nước sôi vào, dằm lấy 5 muỗng xúp nước me đặc.
  • Rau om + ngò gai + rau quế: rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Ớt: xắt lát xéo mỏng.
  • Xương: hầm lấy 1 lít nước dùng (nước lèo).
  • Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.

2. Chế biến:

Nấu sôi nước dùng trở lại cho cá vào, cá vừa chín vớt ra, cho đậu bắp, thơm, kế đến cho bạc hà, giá sống, nêm lại me, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, vị mặn, ngọt chua, nhắc xuống.

3. Trình bày:

Cho canh chua ra thố, xếp cá lên mặt. Rắc rau om, ngò gai, rau quế, ớt thái khoanh, hành tím phi.

Món này ăn với cơm hoặc bún. Ăn kèm với nước mắm nguyên chất và ớt thái khoanh