GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Cách làm món Bún Thịt Nướng – Bún Chả

Đây là món ăn đặc sản Việt Nam, người miền Bắc gọi tên bún chả, người miền Nam gọi tên bún thịt nướng. Món ăn được tạo thành bởi bún tươi + thịt heo nướng + rau sống, cùng với nước chấm pha loãng vừa miệng, vừa mặn, vừa chua, vừa ngọt dịu, không mặn gắt như các loại nước chấm khác.

Nguyên liệu để tạo nên món bún chả có mặt ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng cách tẩm ướp pha chế cùng các gia vị đi kèm đã tạo cho món bún chả có nét độc đáo riêng biệt bên cạnh cung cách ăn uống cũng đã thể hiện nét đẹp văn hóa trong ẩm thực mà các nơi khác không có được.

Cách ăn món bún chả (miền Bắc) không giống cách ăn món bún thịt nướng (miền Nam) mặc dù nguyên liệu và cách thực hiện của 2 tên gọi là giống nhau.

– Khi ăn bún chả, thực khách gắp từng thứ cho vào bát ăn kèm nước chấm pha loãng + đồ chua + ớt. Ăn từng gắp một với phong cách từ tốn, nhẹ nhàng.

– Khi ăn bún thịt nướng, thực khách sẽ cho tất cả phần ăn gồm bún + thịt nướng + rau vào một tô và rưới nước chấm pha loãng vào cùng với đồ chua, ớt, trộn đều các thứ lại thành một hỗn hợp vừa miệng và cứ thế gắp ăn. Cách ăn uống này có lẽ dễ dàng thích nghi với thời đại công nghiệp !

– Món bún chả (bún thịt nướng) thường được dùng làm món ăn điểm tâm, món ăn phụ (ngoài bữa ăn chính) hoặc món ăn họp mặt thân mật, bạn bè, gia đình..

I. NGUYÊN LIỆU

  • 1/2kg thịt nạc dăm
  • 1kg bún tươi
  • 20g hành lá ngot
  • 200g đu đủ xanh g
  • 50g cà rốt
  • 300g xà lách, rau thơm, ngò (rau mùi)
  • Nước mắm
  • Muối, tiêu, ớt, tỏi
  • Giấm, đường

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị:

  • Thịt: rửa sạch, xắt miếng to vừa, hơi dày, ướp kĩ với nước mắm, tiêu, đường và hành thái nhỏ. Có thể băm thịt làm viên chả, ướp như thịt miếng.
  • Tỏi, ớt: băm nhỏ, ngâm nước vào giấm có pha đường. Lúc sắp ăn mới pha nước mắm và pha thêm ít nước lọc cho dịu, nêm vừa ngọt.
  • Làm dưa góp (dưa chua): đu đủ xanh + cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ, rắc muối, bóp đều. Sau đó rửa sạch nước muối, vắt ráo, ngâm vào giấm có pha đường, tỏi và ớt, vài giờ sau là ăn được.
  • Rau ghém: xà lách, rau thơm, ngò (rau mùi) nhặt rửa sạch, để ráo, xếp vào đĩa. Nếu không có rau xà lách, có thể dùng rau muống chẻ, rau thơm để ăn ghém.

2. Chế biến:

– Lúc ăn, xếp thịt vào vỉ, nướng chín vàng trên bếp than.

– Chả viên cũng nướng như thịt miếng.

Trình bày:

Xếp 1 dĩa bún, 1 đĩa rau ghém, 1 chén dưa góp. Cho thịt nướng và nước mắm chấm ra chén riêng cho mỗi người ăn.

Khi ăn, gắp thịt vào chén nước chấm, ăn kèm với bún, rau ghém, dưa chua