Đây là món ăn thuộc loại gỏi (nộm) vì sử dụng nhiều nguyên liệu, vừa có nguyên liệu thực vật (rau, bún…) vừa có nguyên liệu động vật (tôm, thịt) để tạo nên và là dạng chế biến đặc biệt của phương pháp hỗn hợp, không trực tiếp sử dụng nhiệt để chế biến chỉ sử dụng nhiệt qua trung gian làm chín các nguyên liệu động vật trước khi tạo thành món gỏi.
Món gỏi cuốn không trộn các hỗn hợp thực phẩm lại với nhau, mà dùng bánh tráng cuốn các nguyên liệu thực phẩm lại trước khi dùng, và khi dùng phải có kèm theo nước chấm mới hoàn chỉnh món ăn. Thiếu nước chấm, món ăn sẽ nhạt, thiếu hương vị, không dùng được, vì các nguyên liệu để cuốn gỏi chưa được nêm gia vị.
Nước chấm gỏi cuốn là loại tương hột xay nhuyễn, pha chế đặc biệt để có độ mặn ngọt, béo bùi và độ sách vừa miệng, phù hợp với yêu cầu đặc trưng của món ăn có chấm. Khi dọn ăn, nước chấm được kèm theo ớt Od băm nhuyễn và đồ chua để thêm hương vị đậm đà thích hợp khẩu vị của từng người.
Món gỏi cuốn thường được dùng làm món ăn chơi trong các i buổi liên hoan họp mặt thân mật gia đình, bạn hữu…
Mục Lục
I. NGUYÊN LIỆU
- 500g tôm tươi g
- 300g thịt ba chỉ
- Bánh tráng
- 500g bún
- Rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, hẹ
- Tỏi, őt, me
- Đậu phộng, bột năn
- Giấm, đường, tương hạt
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị: Sơ chế.
- Tôm: luộc với chút nước, giấm, muối, sau đó bóc vỏ.
- Thịt: luộc chín, thái mỏng.
- Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã nát.
- Tương hạt: quấy với ít nước để lắng cát (độ 1/2 giờ). Vớt hạt tương ra, giã nhuyễn, lọc nước tương qua rây.
- Tỏi, ớt: băm nhỏ.
- Rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, hẹ: nhặt, rửa sạch.
- Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với 1/2 bát nước, gạn lấy nước trong.
2. Chế biến: Trộn hỗn hợp.
– Làm tương chấm: trộn hỗn hợp tương, bột năn + đường (có thể sử dụng chè đỗ trắng), tỏi, nấu hơi sền sệt, sau đó cho nước me + giấm vào, nêm vừa ăn.
Múc tương chấm ra bát, cho ớt bằm vào và rắc lạc rang lên trên.
– Cuốn gỏi: Bánh tráng thấm nước cho dẻo, để xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún lên trên, thịt và tôm đặt dàn đều.
Gấp mép 2 bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn, đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa.
– Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như trứng tráng, giò lụa thái chỉ, nem chua…
3. Trình bày:
Xếp cuốn gỏi vào đĩa, bày lên bàn cùng với bát tương đã pha chế.