GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Bún Xiêm Lo là gì mà làm mê lòng thực khách đến miền Tây đến như vậy

Bún xiêm lo là điểm nhấn độc đáo trong ẩm thực Long An, gắn với địa danh Mộc Hóa – Kiến Tường. Món bún này ngọt vị cá, đậm màu vàng của nghệ, gồm da heo xắt miếng vừa ăn, cá lóc quết nhuyễn, đã nhất là khi ăn kèm chung với đầu cá lóc nữa thì hết ý.

Nguồn gốc món ăn

Xiêm Lo vốn là món ăn quen thuộc của người Khơ Me. Ban đầu bị coi là bình dân bởi cách chế biến đơn giản từ nước lèo nấu từ cá lóc, chan vào bún Miên sợi, ăn cùng với muối ớt chanh.

Song những năm trở lại đây, bún Xiêm Lo được nhiều người dân Việt ở vùng đất Kiến Tường – Long An chế biến thành món cao cấp hơn dù vẫn trên nền công thức cốt lõi là cá lóc.

Ngày trước nhắc đến Bún Xiêm Lo, thì mọi người đều tỏ ra ngạc nhiên với món ăn nghe tên thôi cũng đã thấy lạ, nhưng hiện nay món bún đã trở nên vô cùng phổ biến, có rất nhiều youtuber lặn lội hàng trăm km từ TP.HCM về tận Kiến Tường để review. Ai trong số họ cũng đều khen nức nở.

Trước đây, chỉ có mặt ở các hàng quán vỉa hè hoặc các quán ăn bình dân. Nay bún Xiêm Lo là thức ăn đặc sản nổi tiếng của miệt Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng tỉnh Long An và một số địa phương khác giáp biên giới Tây Nam nước ta.

Cách nấu bún Xiêm Lo

Để có nước lèo ngon và ngọt, người nấu chọn cá lóc thật ngon. Cắt phần đầu cá mang đi luộc, phần thịt cá quết làm chả, rồi vo thành viên tròn hoặc vuông to bằng đầu ngón tay. Chả được chế biến bằng cách chiên lên hoặc nấu cùng với nước lèo. Tất cả được nấu trong nước có củ nghệ tươi băm nhuyễn. Nêm nếm theo công thức đặc biệt, thế nên khi ăn, chúng ta không nghe tanh mùi cá, không nồng vị nghệ.

Cá lóc tươi và ngon chính là bí quyết để làm nên thành công cho nồi nước lèo. Phần nước lèo có mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi cùng vị ngọt tự nhiên từ cá. Tại các tỉnh miền Tây bún còn được cho thêm ít da heo luộc cắt miếng vuông. 

Món ăn kèm

Bún ăn kèm là loại bún Miên, sợi nhuyễn, dài và dai. Bún được cho vào tô, chế nước lèo ngập mặt, thêm chả cá lóc, da heo luộc và đầu cá. Khách có thể thêm hoặc giảm các món ăn kèm tùy theo sở thích.

Bún Xiêm Lo không thể thiếu rau kèo nèo hay còn gọi là nê thảo, tai tượng. Loại cây này sống tại vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Kèo nèo có thân gần giống với lục bình.

Thân kèo nèo có vị ngọt pha chát và hơi đắng nhẹ, có thể ăn sống hoặc nấu canh. Vị của kèo nèo đặc biệt hợp với hương vị cá lóc, nghệ tươi trong nước lèo.

Muối ớt trở thành món chấm chính của nhiều loại thức ăn, trong đó có bún Xiêm Lo. Khi tô bún nóng hổi đã bưng lên, người ăn mặn có thể nêm thêm tí muối ớt. Thực khách cũng có thể dùng để chấm với da heo hoặc đầu cá.

Món ăn độc, lạ và vô cùng ngon miệng. Bún Xiêm Lo trở thành món ăn điểm tâm nhất định phải thử của những ai có dịp đến Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng (Long An) hoặc các tỉnh biên giới Tây Nam.

Bếp Kiến Tường.