GIỎ HÀNG0 HOTLINE

Món ngon vào mùa thu đông dành cho người đau dạ dày

Đau dạ dày xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ dạ dày và tổn thương dạ dày. Thời tiết lạnh khô vào mùa thu đông càng làm các cơn đau dạ dày nặng nề hơn. Biết được cách phòng chống sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thay đổi vào cuối năm.

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là biểu hiện của tình trạng viêm dạ dày một cách phổ biến nhất. Đây là một bệnh lý tiến triển có liên quan đến một số loại nhiễm trùng, gây kích ứng trực tiếp hoặc tổn thương mô cục bộ. Đau dạ dày có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm dạ dày mới khởi phát hay kéo dài đã lâu.

Thói quen ăn uống là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng tới bệnh đau - viêm dạ dày.
Thói quen ăn uống là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng tới bệnh đau – viêm dạ dày.

Yếu tố ảnh hưởng tới bệnh dạ dày là thuốc không steroid, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra còn có trào ngược dịch mật từ ruột non, rối loạn tự miễn dịch hay uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, cũng có những yếu tố khác góp phần gây kích thích tại dạ dày. Ví dụ như căng thẳng, hút thuốc và thực phẩm chua, cay, nóng.

Ngoài cảm giác đau, người bệnh còn thấy khó tiêu, đầy hơi. Bệnh nhân có thể căng tức ở vùng bụng trên và cảm thấy buồn nôn. Lúc này, việc điều trị là cần thiết. Trong trường hợp không được điều trị, viêm dạ dày có thể trở nên nặng nề hơn.

Hơn nữa, một số dạng viêm dạ dày mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đặc biệt là nếu người bệnh bị mỏng niêm mạc dạ dày và thay đổi các tế bào của lớp lót.

Tại sao dạ dày hay đau vào mùa đông?

Suy giảm các yếu tố bảo vệ dạ dày
Khi trời lạnh hay khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm gia tăng lượng histamin trong máu. Đây là một chất hóa học gây kích thích khiến dạ dày bài tiết nhiều axit trong khi làm mỏng đi lớp nhầy bảo vệ ở sát niêm mạc dạ dày. Chính sự mất cân bằng này sẽ gây ra các cơn đau dạ dày, nhất là ở những người có tiền sử bệnh thì nguy cơ trào ngược dạ dày tái phát sẽ rất cao.

Giảm khả năng miễn dịch

Chuối là thực phẩm tốt cho dạ dày nhưng cần ăn đúng cách.
Chuối là thực phẩm tốt cho dạ dày nhưng cần ăn đúng cách.

Ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn khuya, ăn thực phẩm cay nóng, thực phẩm lạnh.
Mùa lạnh là lúc cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm, chống lại cái rét. Đó là lý do khiến mọi người thường có cảm giác nhanh đói và ăn nhanh, quá no. Tình trạng này khiến dạ dày chưa kịp thích nghi khi phải làm việc nặng nề để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, từ đó có thể dẫn đến đau dạ dày.

Ít vận động cơ thể, uống ít nước.

Rối loạn tâm lý
Khi ta buồn chán và suy nghĩ tiêu cực, bi quan làm kích thích bài tiết axit tại dạ dày. Điều này gây khởi phát hay làm trào ngược dạ dày tái phát.

Nghệ nổi tiếng là gia vị khó dùng. Rất khó tìm được món ăn chứa nghệ ngon và dễ ăn như bún xiêm lo.
Nghệ nổi tiếng là gia vị khó dùng. Rất khó tìm được món ăn chứa nghệ ngon và bình dân như bún xiêm lo.

Những thực phẩm tốt cho dạ dày

Chúng ta cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn uống và nhịp độ sinh hoạt điều độ. Điều này sẽ giúp cho chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở dạ dày được ổn định.

Chuối

Chuối có khả năng trung hòa được hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép xuất hiện trong dịch dạ dày. Chất pectin trong quả chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người mắc phải rối loạn tiêu hóa và mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Táo

Táo rất hữu ích với người bị táo bón. Chúng ta có thể làm một ly sinh tố táo hoặc các món mứt táo mà mình yêu thích.

Canh/Soup


Những người bị đau hoặc viêm loét dạ dày hãy thường xuyên nấu các loại canh/soup.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược (tức là loại không chứa caffeine một loại chất có thể thúc đẩy việc tạo acid trong cơ thể) sẽ giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa. Nó ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Các loại trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng. Tác dụng giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày rất hiệu quả. Lưu ý nhỏ là khi bạn đã yêu thích các loại trà bạc hà, hãy để ý chúng sẽ làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, điều đó cho phép các acid đi vào trong dạ dày, có thể gây ra chứng ợ hơi. Trà bụp giấm (atiso đỏ) là loại trà đa dụng khi hạ đường huyết, giúp dễ tiêu hóa và kháng viêm.

Những loại trà thảo mộc như atiso đỏ biến tấu cùng nước ép dâu rừng, mật ong rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.
Những loại trà thảo mộc như atiso đỏ biến tấu cùng nước ép dâu rừng, mật ong rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Nước dừa

Nước dừa tinh khiết chứa nhiều các hoạt chất điện phân, Ca, Ka, Mg.. có tác dụng tốt cho cơ thể. Nó giúp giảm các vấn đề về tiết niệu, tiêu diệt được các vi khuẩn đường ruột.

Gừng và nghệ

Việc bổ sung gừng hoặc nghệ vào thức ăn là bài thuốc dân gian cho dạ dày.

Đậu bắp

Điều đặc biệt nhất ở đậu bắp chính là chất nhầy trong loại quả này. Đây cũng chính là chất protein kết dính và cộng thêm nhiều chất như polysaccharides, pectin giúp làm lành các vết viêm loét trong dạ dày một rất cách tuyệt vời.

Bánh củ cải bột gạo độc đáo của Bạc Liêu, giống như phiên bản 'nâng cấp' của bánh đúc tôm khô thịt bằm.
Bánh củ cải bột gạo độc đáo của Bạc Liêu, giống như phiên bản ‘nâng cấp’ của bánh đúc tôm khô thịt bằm.

Củ cải trắng

Củ cải trắng luộc là “thần dược” cho tiêu hóa vì giàu vitamin C và các chất xúc tác, phòng đau và viêm dạ dày.

Món ngon từ củ cải trắng: Bánh củ cải tôm khô thịt bằm.
Món chay ngon từ củ cải trắng: Bánh củ cải nấm chay.
Món ngon từ nghệ: Bún xiêm lo đặc sản miền Tây.
Nước cốt Atiso đỏ (bụp giấm) đường phèn nguyên chất không hóa chất.

Nội dung: Tổng hợp (Vinmec & Internet).