Chả đùm là món ăn đặc sản Nam bộ, là 1 trong 7 món của bộ món ăn chế biến từ thịt bò, được gọi là “Bò 7 món”. Món ăn được sử dụng phương pháp hấp để làm chín và được dùng trong các dịp lễ tiệc, chiêu đãi.
Hương vị của món ăn dễ thích hợp với mọi người, dùng làm 35 món ăn khai vị hoặc ăn chơi sau khai vị trong các bữa tiệc, kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng hoặc bánh phồng tôm.
Mục Lục
I. NGUYÊN LIỆU
- 100g thịt nạc dăm (hoặc nạc vai)
- 300g thịt bò
- 50g gan lợn
- 1 quả trứng
- 5 củ hành ta
- 1 ít miến (bún tàu)
- 100g lạc rang
- 1 miếng mỡ chài
- 1 gói bánh phồng tôm rán (hoặc bánh đa nướng)
- Tiêu, muối, bột ngọt.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị: Sơ chế
– Thịt, gan: thịt lợn, thịt bò, gan lợn rửa sạch, băm nhỏ.
– Miến (bún tàu): ngâm nước cho mềm, cắt khúc dài độ 3cm, để ráo nước.
– Mỡ chài: rửa sạch, để ráo.
– Hành: bóc vỏ, bằm nhuyễn.
2. Chế biến:
– Trộn chả: trộn đều hỗn hợp: thịt, gan, miến, hành, tiêu hột, muối, bột ngọt, trứng, vị vừa ăn.
– Hấp chả: lót mỡ chài vào bát sành, phần thừa để phủ ra ngoài miệng bát, đổ hỗn hợp thịt vào trong miếng mỡ chài, ép chặt, đắp phần dầu thừa vào, ép kín. Hấp trong nước sôi độ 1 giờ. Dùng tăm xâm, thấy thịt không dính tăm là được.
3. Trình bày:
– Để thịt ra đĩa, xẻ làm 4, rắc lạc rang lên trên cùng với vài cọng ngò cho đẹp. Ăn nóng với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm rán.